Friday, 07/08/2020 - 01:15|

Câu lạc bộ Bút Hoa, bộ câu hỏi về ngày giải phóng thủ đô 10/10

THƯ NGÕ THÁNG 10

Các em học sinh yêu quý!

Mùa thu đã về, nắng thu vẫn nồng nàn như tình mẹ thương con, khiến lòng ta lại nhớ tới lời hát ru ngọt ngào, âu yếm bên vành nôi của mẹ: “ Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chầy thức đủ năm canh…”. Hương hoa sữa trắng thơm tỏa ngát đất trời như nét đẹp tinh khôi tinh khôi của phụ nữ Việt Nam muôn thuở. Như một nhà thơ đã viết:

Đẹp thơm bông hoa trắng

Ngan ngát nở giữa trời

Hương thơm em dành dụm

Cho anh suốt cuộc đời.

Phụ nữ muôn đời vẫn vậy, vẫn mắt biếc, môi xinh, thướt tha, duyên dáng, vẫn đảm đang, kiên cường vượt lên mọi trở ngại để đảm đương trọng trách việc nước, việc nhà. Họ là hoa, là hương của đất trời cho nên đời đã dành tặng cho họ hai từ : PHÁI ĐẸP. Họ đã làm nên một nửa thế giới này. Như Mac-xim Gorky đã viết:

Đời vắng mẹ hiền không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?

Mỗi người sinh ra và lớn lên trên cõi đời này đều mang nặng lòng tri ân với những người phụ nữ quanh ta. Từ người mẹ, người bà kính yêu của chúng ta đến những người chị, người cô, hay những người phụ nữ quanh ta đang ngày đêm gắng đem sức mình làm đẹp cho đời trên khắp mọi lĩnh vực.

Để tri ân và tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ, lịch sử đã lấy ngày 20/10 làm ngày truyền thống của hội Phụ nữ Việt Nam. Vậy các em, những trò ngoan hãy cùng nhau chắp bút viết nên những dòng cảm xúc chân thành nhất thể hiện tình cảm của mình gửi tới người phụ nữ mà các em yêu thương nhất.

1. em hãy thể hiện qua những bài tản văn, hay những vần thơ, Những video clip, những mẩu chuyện về vẻ đẹp hay những kỷ niệm khó quên về mẹ, về chị về những người phụ nữ đáng kính các em nhé. Đây là cơ hội để các em bày tỏ lòng tri ân thành kính nhất tới những người mẹ, người bà, người cô, người chị của mình, nên cô mong các em hãy nhiệt tình tham gia viết bài gửi bài về Câu lạc bộ Bút Hoa, các cô sẽ tuyển chọn đăng lên trang Lê Bình Câu lạc bộ Bút Hoa.

Rất mong nhận được bài viết của các em.

Xin gửi chúc Quý thầy cô giáo, chúc các em sức khỏe, chúc câu lạc bộ Bút hóa khởi đầu một nằm đầy thành công. Cô hy vọng rằng sẽ có nhiều bài viết hay và thật sự có ý nghĩa. Cô xin chân thành cảm ơn!

Thay mặt CLB

Cô giáo: Hồ Thị Hà

Mẹ Tôi

Mẹ tôi suốt cả cuộc đời
Áo nâu, vải mộc, nón cời, quần thâm
Nón lá vành nuộc mây thưa
Tơi chằm quàng cả bốn mùa nhà quê
Mẹ tôi dép cũng ít đi
Đôi chân mẹ chẳng quản gì giá sương
Mẹ tôi chẳng thấy soi gương
Tuổi xuân của mẹ để nhường cho con
Bầu cà rau bí khoai non
Lưng cơm mẹ nhịn phần con phần chồng
Kháng chiến cha đi dân công
Một mình mẹ quảy gánh gồng nắng mưa

Có phiên chợ ế về trưa
Thương con không có tiền mua đồng quà
Mẹ xuống Sác hiểm, đồng xa
Bắt tôm bắt tép canh ba chưa về
Những đêm mưa rét tái tê
Những khi nắng hạ bờ đê thân cò
Công mẹ biết lấy gì đo
Tình mẹ sánh với biển hồ núi non
Bây giờ mẹ xa các con
Lời ru của mẹ vẳng còn đâu đây!
" Con di trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết mấy lời mẹ ru"

Câu hỏi lịch sử về ngày giải phóng Thủ Đô 10/10

Câu 1: Ngày 18/9/1954 trước Đền Hạ thuộc Đền Hùng ( Phú Thọ) Bác Hồ đã nói câu gì nổi tiếng với cán bộ chiến sĩ đại đoàn quân tiên phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô? Em hiểu câu nói đó như thế nào?

Câu 2: Em hãy cho biết ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội và trình bày về sự kiện đó?

Câu 3: Ca khúc “ Tiến về Hà Nội” do ai sáng tác? Em hãy chép lại lời bài hát đó?

Câu 4: Ai là người đọc thư gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng Thủ đô của Chủ tịch Hồ Chí Minh? Nêu nội dung bức thư đó?