Thursday, 21/10/2021 - 20:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Bình - TP Hà Tĩnh

VAI TRÒ CỦA HƯỚNG NGHIỆP TRONG TRƯỜNG THCS

VAI TRÒ CỦA HƯỚNG NGHIỆP TRONG TRƯỜNG THCS ❤

Không chỉ riêng các bạn học sinh bậc THPT cần hướng nghiệp. Mà ngay từ sớm, các bạn học sinh hệ trung học cơ sở cũng cần được hướng dẫn, định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Bởi vì giáo dục hướng nghiệp THCS có vai trò hết sức quan trọng. Thông qua các khóa học này, các bạn sẽ lựa chọn đúng khối ngành, trường học và ngành nghề tránh xảy ra việc chọn nhầm ngành, nhầm trường sẽ không phát huy được sở trường, năng lực của chính mình. hướng nghiệp có vai trò quan trọng với mỗi cá nhân và cả xã hội. Một người có chuyên môn nghề nghiệp ổn định, vững vàng, chất lượng cuộc sống của cá nhân đó sẽ nâng cao hơn. Việc hướng nghiệp hiệu quả cũng giúp đào tạo nguồn nhân lực có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, năng lực nghề nghiệp tốt và qua đó làm tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể, với mỗi cá nhân, việc hướng nghiệp giúp bạn hiểu biết hơn về các khối ngành, các ngành nghề trong xã hội. Qua đó có thể cân nhắc kỹ càng, chọn lựa được ngành nghề phù hợp với cả bản thân và nhu cầu của xã hội. Hướng nghiệp cũng góp phần vào việc hình thành nhân cách nghề nghiệp cho các bạn học sinh và tạo tâm lý ổn định, vững vàng cho thí sinh trước khi bắt đầu bước vào môi trường đào tạo mới. Qua hướng nghiệp, người học cũng có thái độ và nhìn nhận đúng đắn hơn về lao động.

Với xã hội, hướng nghiệp cũng có vai trò đặc biệt quan trọng. Khi bạn chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp giảm bớt lãng phí nguồn nhân lực và chi phí đào tạo do chuyển đổi ngành nghề. Sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc nếu như chúng ta chọn sai nghề nghiệp, vậy nên vấn đề hướng nghiệp chọn nghề luôn được phụ huynh và thí sinh quan tâm, đáp ứng những yêu cầu cần thiết đó, trường THCS Lê Bình TP Hà Tĩnh đã tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm trường Cao đẳng nghề Việt Đức nhằm định hướng đúng đắn cho các em khi lựa chọn nghề nghiệp để xây dựng tương lai nếu không theo học lên, đồng thời làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, của phụ huynh và học sinh về mục đích của việc học tập. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, mà trực tiếp là của ngành giáo dục - đào tạo, của hệ thống các trường trung học. Do vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin cho mọi người về giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức và biện pháp phù hợp với từng đối tượng để mọi người có nhận thức đầy đủ về hướng nghiệp, từ đó hình thành cho các em học sinh ý tưởng nghề nghiệp để vào đời, ý thức tôn trọng giá trị con người và giá trị sống./.

                                                                                                                                                                         ( BAN BIÊN TẬP )

Bài tin liên quan
Tin mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 35
Tháng 10 : 705
Năm 2021 : 11.990