Thursday, 21/10/2021 - 22:18|

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC 📖📚

📓 Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Bác Hồ - vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc VN đã từng đúc kết: "Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học dân". Người cũng từng tâm sự khi nói chuyện với các Đảng Viên hoạt động lâu năm (9/12/1961): "Tôi năm nay đã 71 tuổi, ngày nào cũng phải học...không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau. Đại thi hào Nguyễn Du cũng đã từng nói:

Sách vở đầy bốn vách

Có mấy cũng không vừa

Phần lớn tri thức của loài người thuộc các lĩnh vực chỉ tồn tại trên giấy và trong sách. Thấy rõ tầm quan trọng đó, Ngày sách VN được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho người yêu sách cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách. Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ. Việc tổ chức ngày sách thường kỳ hàng năm cũng đã góp phần quan trong để các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội quan tâm, tạo điều kiện và chung tay, đồng hành, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Trong khuôn khổ đó, lễ phát động ngày sách Việt Nam sáng nay 19/4/2021 của trường THCS lê Bình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua buổi khai mạc cô Hiệu trưởng Phan Thị Tâm Tư đã đại diện cho các thầy cô tặng thư viện trường những cuốn sách có giá trị. Tiếp nhận thêm sách cô Lương Lâm ( cán bộ thư viện) không giấu nổi niềm xúc động khi được sự quan tâm của BGH nhà trường đối với thư viện và phong trào phát triển văn hóa đọc trong GV - HS. Bạn Hà My đến từ chi đội 8D giới thiệu những cuốn sách hay để lại trong ta bao nhiêu bài học cùng lối kể chuyện về Bác của bạn Phương Oanh đến từ chi đội 6C xúc động và cuốn hút lòng người. Buổi khai mạc "Ngày sách VN" khép lại nhưng trong lòng thầy cô và các em văn hóa đọc sẽ như ngọn đuốc soi sáng trên con đường tìm kiếm tri thức cho hôm nay và mãi về sau như Gunte Grass đã nói: "Không có gì có thể thay thế văn hóa đọc" bởi vì: "Đọc muôn quyển sách, đi muôn dặm đường" (Thành Ngữ).

( Ban Biên Tập )