Tuesday, 27/09/2022 - 17:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Bình - TP Hà Tĩnh

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG

“Phòng chống bạo lực học đường - Nói không và hãy lên tiếng”

Bạo lực học đường đã không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. Sự phổ biến của nó ngày càng tăng cao báo động một vấn nạn nhức nhối đối với xã hội này. Vậy, bạo lực học đường là gì? Nó tác động xấu như thế nào đến với lửa tuổi đang còn ngồi trên ghế nhà trường ?

Đáng buồn nhất là hành vi này đang tồn tại trong mọi ngóc ngách của từng phòng học. Có thể hiểu, bạo lực học đường là các hành vi gây ảnh hưởng một cách tiêu cực đến thể xác cũng như tinh thần của một học sinh. Đó có thể là đánh đập, chửi bới, lăng mạ, quấy rối... Đây là một hành động đáng lên án và cần được bài trừ khỏi xã hội. Hơn hết, bạo lực học đường xuất hiện ở nhóm đối tượng học sinh, sinh viên ngay trong khuôn viên nhà trường, lớp học. Một hành vi vô cùng bồng bột của tuổi trẻ mà có thể sẽ gây ra hậu quả không thể lường trước được.

Với vấn đề này thì bạo lực học đường được hiểu như là một hành động đối xử thô bạo của giới học sinh. Các hành vi bạo lực có thể là bạo lực về thể chất (đánh đập, xô đẩy…), bạo lực về lời nói (đe dọa, vu khống) và bạo lực về tinh thần (tẩy chay, xa lánh, nói xấu…)

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau chỉ trong một năm học. Đây là một con số đáng báo động và cần được chú ý quan tâm. Cũng với một số thống kê khác ước tính rằng ở Việt Nam cứ khoảng 5.200 học sinh thì sẽ có một vụ đánh nhau và cứ 11.000 học sinh thì có một học sinh bị đình chỉ học tập vì lý do đánh nhau. Qua đó, ta có thể thấy rằng, tình trạng trên đang là vấn đề vô cùng nhức nhối và có mức độ gia tăng mỗi ngày, hậu quả của nó ngày càng không thể đoán trước được điều gì.

Những số liệu đó thực sự trở thành hồi chuông cảnh báo cho các gia đình, nhà trường và xã hội, cần quan tâm và có biện pháp thích hợp để đẩy lùi vấn nạn này.

“Nói không với bạo lực học đường” - “Hãy lên tiếng để các em luôn được bảo vệ” đó là chủ đề của buổi Hoạt động ngoại khoá - GD kĩ năng sống cho các em học sinh Trường THCS Lê Bình diễn ra trong sáng ngày thứ 5 ngày 15/9/2022 . Qua buổi hoạt động, các em đã lĩnh hội, tiếp thu để tích cực rèn luyện kĩ năng sống, biết ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thầy cô giáo. Bên cạnh đó các em biết Chấp hành tốt nội quy trường lớp. Tránh xa bạo lực, nói không với bạo lực.

Từ các vở kịch ngắn được các bạn HS thể hiện trên sân khấu, các em được nhận biết về các biểu hiện của bạo lực học đường, từ đó phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để được can thiệp và xử lí. Lên tiếng để hành vi bạo lực được ngăn chặn mọi lúc, mọi nơi.

Qua hoạt động, các em còn học cách kiềm chế cảm xúc; Tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện mà nhà trường tổ chức nhằm tăng tính thiện và tính hướng thiện trong con người các em. Thay bạo lực bằng yêu thương, sự sẻ chia, cảm thông, đồng cảm. Cũng từ yêu thương, chúng ta cùng nắm tay để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, “Không bạo lực học đường”. Bởi “Yêu không chỉ là một danh từ - nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc - nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh” (William Arthur Ward)

P/S: Những hình ảnh của buổi Hoạt động GDKN sống “Phòng chống bạo lực học đường; Nói không và Hãy lên tiếng

(Ban Biên Tập)

 

Tác giả: Ngô Thị Hoài Lê
Bài tin liên quan
Tin mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 30
Tháng 09 : 1.595
Năm 2022 : 299.349