Tuesday, 27/09/2022 - 18:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Bình - TP Hà Tĩnh

CHUYÊN ĐỀ HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CÁC MÔN HỌC CHO HS KHỐI LỚP 6

CHUYÊN ĐỀ HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CÁC MÔN HỌC CHO HS KHỐI LỚP 6 ✍️

Năm học 2022 - 2023 là năm thứ hai học sinh (HS) lớp 6 sẽ học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (Chương trình GDPT 2018, ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT); đi cùng với đó là việc triển khai học bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 6 hoàn toàn mới mẻ đối với các em khi chập chững bước vào cánh cửa trường THCS.

Với cách tiếp cận theo hướng mở, hình thức đẹp, bắt mắt, nhiều HS lớp 6 thấy thích thú khi vừa mở bộ SGK mới ra. Tuy nhiên, khi tiếp cận các nội dung cuốn sách, HS sẽ nhận ra rằng, bộ sách mới thực sự là thách thức, đòi hỏi sự chủ động, tự lập, tư duy sáng tạo của HS trong việc học. Không những vậy, chương trình SGK lớp 6 mới sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục lần đầu xuất hiện; đó là môn: Lịch sử và Địa lí (tích hợp môn Lịch sử, Địa lí), Khoa học Tự nhiên (tích hợp môn Vật lí, Hóa học và Sinh học), môn Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Bộ sách mới yêu cầu giáo viên phải chủ động trong phương pháp dạy sao cho khơi gợi tinh thần chủ động của HS, để từ đó nâng cao Hoạt động giáo dục trong nhà trường tạo nên những chuyển biến tích cực; Sách mới điều chỉnh tăng thời gian thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Học sinh được phát huy vai trò chủ thể của quá trình học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động học tập; chủ động, tự tin trong tương tác, giao tiếp với giáo viên và bạn bè,...

Đối với HS lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc Tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới. Trong buổi chuyên đề diễn ra chiều hôm nay, với đội ngũ thầy cô dạy lớp 6, tâm huyết và nhiều kinh nghiệm, các thầy cô sẽ giúp các em có giai đoạn chuyển tiếp bậc học một cách nhẹ nhàng, giảm bớt những lo lắng, băn khoăn của các em về việc học tập. Buổi chuyên đề diễn ra rất sôi nổi và hào hứng. Các em đã bước đầu tiếp cận dần cách học ở lớp, ở nhà và cách ghi bài, sử dụng SGK như thế nào cho có hiệu quả, đồng thời tận dụng, khai thác kiến thức từ Internet để làm phong phú thêm bài học. Qua buổi chuyên đề, các em được hướng dẫn sử dụng các phần mềm, đưa ứng dụng CNTT vào bài học để đạt hiệu quả cao, tránh phụ thuộc và lạm dụng CNTT trong quá trình học. Buổi chuyên đề khép lại, ai cũng háo hức, mong chờ mặc dù biết những khó khăn, thách thức nhưng cũng nhiều sự thú vị, hấp dẫn đang chờ đón cả cô và trò phía trước. Các thầy cô tin rằng, việc khám phá và tìm ra các phương pháp học một cách phù hợp, các em sẽ bước vào năm học mới với nhiều niềm vui mới, niềm hạnh phúc đang chờ đón mình bên những trang sách mến yêu.

( Ban Biên Tập)

Tác giả: Ngô Thị Hoài Lê
Bài tin liên quan
Tin mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 30
Tháng 09 : 1.596
Năm 2022 : 299.350