Sunday, 09/08/2020 - 20:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Bình - TP Hà Tĩnh

Quá trình xây dựng và phát triển của Trường THCS Lê Bình - TP Hà Tĩnh

Trường THCS Lê Bình - Thành phố Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tiền thân là trường phổ thông cấp 2 Thị Xã Hà Tĩnh, ra đời năm 1955. Trải qua hơn 55 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường có một bề dày thành tích đáng được trân trọng. Hiện nay trường đóng tại số 236 Đường Nguyễn Công Trứ thuộc Phường Tân Giang - Thành phố Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh. Do thầy Nguyễn Sỹ Hùng làm Hiệu trưởng. Tập thể nhà trường có 39 cán bộ giáo viên nhân viên và gần 500 học sinh. Cơ sở vật chất nhà trường tương đối khang trang sạch đẹp.

          Những năm đầu thành lập đó là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt, với khoảng thời gian từ năm 1955 đến năm 1972 thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thầy giáo Lê Vũ Lãng. Tiếp sau đó là thế hệ các Hiệu trưởng như: Thầy Phạm Chiến (đã mất) thầy Trần Văn Giang, thầy Phan Tử Bạt, thầy Nguyễn Đình Chú...
          Năm 1972 thầy Lê Văn Tùng được cử làm Hiệu trưởng của trường đến năm học 1975 - 1976 trường phổ thông cấp 2 Thị Xã được chia tách thành 2 trường là trường Cấp 1, 2 A và trường cấp 1, 2 B Thị Xã. Trường được mang tên là trường cấp 1, 2 A Thị Xã Hà Tĩnh do thầy Lê Văn Tùng làm Hiệu trưởng.
Năm 1981 Phường Bắc Hà được thành lập trường được mang tên Trường cấp 1, 2 Bắc Hà, đóng tại địa bàn Phường Bắc Hà hiện nay. Đây là trường trọng điểm của Thị Xã và của Tỉnh Nghệ Tĩnh lúc đó. Trường dẫn đầu phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt" của toàn Tỉnh.
          Đến tháng 1 năm 1983 thầy Nguyễn Văn Phương được cử làm Hiệu trưởng nhà trường. Thời kỳ đất nước sau chiến tranh, với nền kinh tế bao cấp gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn giữ vững trường trọng điểm của tỉnh Nghệ Tĩnh và giữ vững truyền thống "Trường tiên tiến xuất sắc toàn diện" và tổ Khoa học xã hội luôn luôn đạt danh hiệu "Tổ lao động xã hội chủ nghĩa". Năm 1987 trường được xây dựng và chuyển về địa điểm trường Tiểu học Bắc Hà ngày nay.
          Bước vào năm học 1989 - 1990. Thầy giáo Nguyễn Đăng Lộc ( phụ trách chuyên môn của Phòng Giáo Dục Thị Xã Hà Tĩnh) được cử làm Hiệu trưởng của trường. Từ đây nhà trường có những chuyển biến mới, bắt nhịp với đất nước đã có sự đổi mới về tư duy, về kinh tế. Phong trào đổi mới phương pháp dạy và học đã thổi một luồng gió mới vào trường học làm dấy lên phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt" sôi nổi hào hứng. Trường vẫn được coi là trường trọng điểm của ngành giáo dục Nghệ Tỉnh. Trường là cái nôi cung cấp, đào tạo nguồn từ 60% đến 70% học sinh cho trường Năng khiếu Thị Xã và Năng khiếu Tỉnh. Vì thế mũi nhọn của trường là bồi dưỡng học sinh giỏi. Các thế hệ học sinh đã trưởng thành, có nhiều học sinh của trường đã thành đạt trên mọi lĩnh vực.
          Năm 1991 trường cấp 1, 2 Bắc Hà được tách ra làm hai trường: Cấp 1 và cấp 2. Trường cấp 2 Bắc Hà được thành lập trên cơ sở sát nhập trường cấp 2 Bắc Hà và trường cấp 2 Thạch Quý. Trường đóng tại số 236 đường Nguyễn Công Trứ - Thành phố Hà Tĩnh. Thầy Lê Văn Anh được cử làm Hiệu trưởng nhà trường. Bước đầu cơ sở vật chất của nhà trường hầu như chưa có gì ngoài 10 phòng học của 1 dãy nhà 2 tầng. Nhưng cũng từ đây ngoài nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học thì nhà trường đã bước đầu xây dựng lớp chọn mở màn cho thời kỳ phong trào "Trường chuyên lớp chọn". Trường dẫn đầu phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm của phòng Giáo dục Thị Xã và mũi nhọn bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng học sinh đại trà, đồng thời trường còn đảm nhiệm bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi cấp tỉnh với 3 môn như: Vật lý, Sinh học, Địa lý. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu "Giáo viên giỏi cấp Tỉnh" và "Giáo viên giỏi cấp Thị". Mặt khác phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển và đã đạt được thành tích xuất sắc trong nhiều năm học.
          Đến năm 1996 trường cấp 2 Bắc Hà được chia tách thành hai trường đó là trường THCS Nguyễn Du và trường THCS Lê Bình. Trường được mang tên là trường "THCS Lê Bình" đóng tại 236 đường Nguyễn Công Trứ - Thành phố Hà Tĩnh. Dưới sự dẫn dắt của thầy Hiệu trưởng Lê Văn Anh trường THCS Lê Bình đã lớn mạnh không ngừng về mọi mặt: Mở rộng khuôn viên, trồng cây xanh, bộ mặt nhà trường ngày càng khang trang hơn. Trọng tâm của nhà trường là triển khai mạnh mẽ các chuyên đề của Bộ GD-ĐT trong đó chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học được nhà trường quan tâm đúng mức. Vì vậy chất lượng văn hóa ngày được nâng lên, số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Thành phố năm sau cao hơn năm trước. Nhiều học sinh thi đỗ thủ khoa các môn văn hóa. Chi bộ trường phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Tổ chức công đoàn luôn đạt danh hiệu "Vững mạnh xuất sắc" của Phòng Giáo dục Thành phố, Công đoàn thực sự là "Tổ ấm" của các đoàn viên trong nhà trường.
          Năm 2001 thầy Lê Công Tịnh được cử về làm Hiệu trưởng nhà trường. Trong quá trình lãnh đạo của Thầy từ năm 2001 - 2008 trường đã không ngừng phát triển về chất lượng văn hóa, giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất. Dưới sự tham mưu đắc lực của Ban giám hiệu, kết hợp với sự giúp đỡ của Hội Cha mẹ học sinh trường đã xây dựng thêm được 10 phòng học mới phục vụ cho việc dạy và học tốt hơn. Mọi danh hiệu cao nhất của nhà trường vẫn được giữ vững. Số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố ngày một tăng lên. Không những thế nhà trường luôn chú trọng phụ đạo học sinh yếu, nâng cao chất lượng đại trà cho nên tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đều được giữ vững. Nổi bật nhất là các phong trào của Đội TNTP phát triển mạnh mẽ, các bài thi tìm hiểu đều đạt giải cao, nề nếp sinh hoạt chất lượng tốt, nghi thức Đội đạt giải nhất Thành phố, Liên đội đã được TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen trong nhiều năm. Đặc biệt năm học 2006 - 2007 trường đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia.
          Năm học 2008 - 2009 đến nay thầy Nguyễn Sỹ Hùng được cử về làm Hiệu trưởng nhà trường. Từ đó đến nay được sự quan tâm của 2 địa phương là Phường Tân Giang và Phường Thạch Quý, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Phòng GD-ĐT Thành phố Hà Tĩnh, trường THCS Lê Bình tiếp tục phát huy truyền thống thi đua "Dạy tốt, học tốt" của các thế hệ đi trước. Với sự nổ lực của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường và gần 500 học sinh nhà trường đang cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhằm giữ vững danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia. Góp phần thúc đẩy nền giáo dục ngày càng phát triển và xây dựng quê hương đất nước ngày càng văn minh giàu đẹp.

Bài tin liên quan
Tin mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 17
Tháng 08 : 264
Năm 2020 : 21.876